youtube-ads

youtube-ads

           เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2557 Google ได้เปิดตัว YouTube ประเทศไทย อย่างเป็นทางการแล้ว ทาง Google ยังชักชวนให้คนไทย ให้มาทำ content ที่เป็น VDO ขึ้นบน YouTube ให้ขึ้น เพราะปัจจุบัน มีคนไทยเข้าไปดูและใช้ YouTube มากเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากอเมริกากันเลยทีเดียว ซึ่ง YouTube นั้น ถือเป็นเว็บไซต์ Video Social Media Sharing ที่ใหญ่ที่สุด และมีผู้เข้าชมมากกว่า 60 ล้านคนต่อเดือน


การเปิดตัว YOUTUBE ประเทศไทย จะส่งผลดีกับผู้ประกอบการ ได้อย่างไร?

อย่างที่เราๆ ท่านๆ รู้กันดีอยู่แล้วว่า การลงโฆษณาใน TV นั้น มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างแพง ค่าทำ production ก็ราคาแพง ทำให้ผู้ประกอบการรายเล็กๆ รายย่อยๆ หรือคนทำธุรกิจ e-commerce ที่ไม่ได้มีรายได้มากมายนัก ไม่สามารถลงโฆษณาได้ แต่เมื่อมี YouTube เข้ามา อันนี้แหละ จะเป็นช่องทางให้เราสามารถขายโฆษณา ยิงตรงไปยังกลุ่มเป้าหมายของเราได้ชัดเจน ซึ่งอย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่า ในธุรกิจออนไลน์ ข้อดีของมันคือ เราสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายของเราได้อย่างชัดเจนและวัดผลได้ และคุณสมบัตินี้ ก็มีอยู่ใน การทำ YouTube Marketing ด้วยเช่นกัน


YOUTUBE MARKETING

คือ การทำการตลาดบน YouTube ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะหมายถึงการเปิด Channel ให้ทำ Content VDO ต่างๆ ขึ้นไปบน ช่องทางการสื่อสารของแต่ละแบรนด์เอง โดย แบรนด์ที่มีคนติดตามมากที่สุดในขณะนี้เลย ก็คือ Gmmgrammyofficial (ที่มา: Zocial Awards 2014) ที่มีคนติดตามถึง 3,423,634 คนกันเลย และแน่นอนว่า ถ้ามีคนติดตามเยอะมากมายขนาดนี้ ก็สามารถจะทำ VDO โฆษณาหรือแคมเปญทางการตลาดกับผู้ติดตามได้เป็นอย่างดี ซึ่งแบบ Channel นี้ ถ้าเราไม่ได้มี VDO ที่น่าสนใจให้คนติดตามได้ตลอด โอกาสเสี่ยง หรือไม่ได้เกิดก็มีสูงเช่นเดียวกัน


โฆษณาYoutube บนหน้าแรก
(Home page)
Masthead ทางยูทูปเรียกชิ้นโฆษณาที่อยู่บนสุดนี้ว่า Masthead ซึ่งมีอยู่ 2 รูปแบบได้แก่
  • MASTHEAD HOME : เป็นหน่วยโฆษณาด้านบนหน้าแรกของเราคือหน่วยเดสก์ท็อปบนหน้าขนาด 970X250 พิกเซล ซึ่งจะแสดงเต็มความกว้างบนหน้าแรกของ YOUTUBE ใต้แถบค้นหา (มีแบบที่สามารถกดขยายได้ด้วย)
  • MASTHEAD LITE : เป็นหน่วยโฆษณาวิดีโอขนาด 760X150 พิกเซล โดยความกว้างจะน้อยกว่าแบบ MASTHEAD HOME โดยจะเว้นพื้นที่เมนูซ้ายเอาไว้อยู่ และจะประกอบด้วยหน่วยโฆษณาย่อย 2 ส่วน

1. วิดีโอขนาด 265 X 150 พิกเซล (กำหนดให้เล่นเล่นอัตโนมัติ หรือ คลิกเพื่อเล่นวิดีโอ ก็ได้)

2. เนื้อหาของแบนเนอร์ขนาด 495 X 150 พิกเซล


TrueView in-Search

รูปแบบการโฆษณาแบบ KEYWORD SEARCH คล้ายกับ GOOGLE SEARCH แต่ละอิงจากฐานคำค้นของ YOUTUBE โดยแสดงอยู่รายการแรกๆของผลค้นหาบน YOUTUBE

5


โฆษณาบนหน้าดูวิดีโอ (Watch page)

11